Xuất định dạng file OBJ cho Revit

Định dạng file có đuôi OBJ là một trong những định dạng file phổ biến thường hay được sử dụng để làm 3D PDF hoặc dùng trong các ứng dụng tạo mô hình VR/ AR.

Tuy nhiên, bản thân Revit lại không hỗ trợ xuất định dạng file này mà chúng ta cần nhờ tới sự giúp đỡ của các phần mêm bên ngoài. Và phần lớn các add-in hỗ trợ xuất định dạng file này đều là các phần mềm có phí.

Hôm nay, mình giới thiệu với mọi người một add-in dùng để xuất định dạng này nhưng hoàn toàn miễn phí: OBJ Exporter 2

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT:

Để cài đặt add-in này các bạn cần phải tải phiên bản tương ứng với phiên bản Revit của mình đang sử dụng. Hiện tại thì add-in này chỉ hỗ trợ cho các phiên bản Revit 2016/ 2017 và 2018.

Khác với các phần mềm thông thường, sau khi down add-in về và giải nén ra, bạn sẽ có 2 files lần lượt là: RevitOBJExport2.addin và RevitOBJExport2.dllHoàn toàn không có file đuôi exe hoặc msi để click vào cài đặt. Thay vào đó, đề cài add-in này thì bạn sẽ lần lượt copy 2 files trên vào 2 thư mục sau đây: 
C:\ProgramData\Autodesk\Revit\Addins\2018\
C:\Users\user\AppData\Roaming\Autodesk\Revit\Addins\2018\

Sau đó, khởi động Revit, nếu không có thông báo lỗi nào hiện lên tức là bạn đã cài đặt thành công và OBJ Exporter 2 sẽ xuất hiện trong tab Add-in trên thanh Ribbon của bạn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

2 bước để xuất file OBJ:
Đầu tiên: bạn cần chuẩn bị một 3D view bao gồm những vật thể mình muốn export. Bạn có thể dùng lệnh Hide hoặc VG hay Filter để ẩn đi những Family không mong muốn.
Bước tiếp theo: đứng trên 3D view đó và khởi động lệnh OBJ Export 2. Giao diện của add-in khá đơn giản như trong hình trên. Trong khung tùy chỉnh các thông số chúng ta có thể điều chỉnh để có được vật thể xuất ra đẹp hơn, mang nhiều thông tin hơn...

Cuối cùng, sau khi xuất file bạn có thể dùng phần mềm 3D Builder có sẵn trong Window 10 để mở file vừa được xuất ra. Nếu trong máy tính không có sẵn bạn có thể tải về từ Microsoft Store. Hình ảnh bên dưới là so sánh giữa Revit và file OBJ được xuất ra (mở bằng 3D Builder).

DOWNLOAD:

Ngoài việc được sử dụng để làm 3D PDF hay làm các mô hình biểu diễn VR/ AR thì định dạng file này còn được dùng cho việc in ấn 3D và phần mềm 3D Builder của window 10 cũng hỗ trợ chức năng này (dĩ nhiên là bạn cần phải đầu tư thêm một chiếc máy in 3D).

Sau bài viết này, nếu bạn đã có file OBJ đầu tay thì có thể làm theo hướng dẫn ở đây: Ứng dụng AR cho Revit để làm một mô hình mẫu AR của mình. Đừng quên chia sẻ QR Code của model để mọi người cùng được chiêm ngưỡng sản phẩm của bạn nhé.

Download:

1 comment:

  1. Sau khi e xuất file thì nó bị lỗi ntn là sao nhỉ
    ERRor in OJB file export
    Method not found :' Autodesk.Revit.DB.Visual.AssetSetAutodesk.Revit.ApplicationServices.Application.get_Asset(Autodesk.Revit.DB.Visual.AssetType)

    ReplyDelete

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé