Revit MEP Fabrication

GIỚI THIỆU REVIT FABRICATION:

Revit Fabrication là một module mở rộng của Revit thông thường, module này cho phép tạo ra các BIM Model có mức độ chi tiết lên tới LOD400.

Ở phiên bản Revit 2016 trở về trước, nếu bạn muốn sử dụng module fabrication thì cần phải cài thêm Fabrication Extension, tuy nhiên ở bản Revit 2017 và 2018 thì mặc định khi cài đã có sẵn module này.

Mặc dù vậy, cho dù phần mềm đã có sẵn hay phải cài đặt extension thì khi muốn sử dụng được fabrication thì bạn cũng cần phải cài đặt thư viên của nó. Việc tự tạo thư việc Fabrication tương đối phức tạp và thông thường người ta chỉ download các gói thư viện sẵn có về.

CÀI ĐẶT MODULE FABRICATION:

Sau khi cài đặt extension và thư viện, khi click vào lệnh Fabrication trên thanh Ribbon thì Revit sẽ hiện ra một cửa sổ MEP Fabrication Path.
Ở lần đầu sử dụng, cửa số Fabrication là một khung trống trơn và bạn cần phải load nội dung thư viện đã cài đặt lên bằng cách: 

 1. Click chọn vào setting.
 2. Chọn gói thư viện đã cài đặt.
 3. Sau khi chọn, mục 3 trong hình bên dưới sẽ hiện lên các gói thư viện có sẵn trong Package. Tô đen và chọn những mục mình cần.
 4. Click nút add để đưa thư viện ra ngoài sử dụng.
 5. Cuối cùng là nhấn Ok

Sau khi hoàn tất các bước trên, ta có thể bắt đầu sử dụng được module fabrication. Giao diện của module sẽ như hình bên dưới:

 • Mục 1: chuyển đổi qua lại giữa các đối tượng family fabrication (là các đối tượng nằm trong mục 3 của hình trên)
 • Mục 2: chuyển đổi qua lại giữa các nhóm đối tượng trong một gói nhỏ. Như trong hình thì gói Ductwork sẽ có các loại ống gió chữ nhật, oval.. và các giá đỡ cùng với các loại damper.


SỬ DỤNG MODULE FABRICATION:

Đối với phiên bản từ Revit 2017 trở về trước, nếu muốn vẽ fabrication thì bạn cần phải đặt từng đoạn ống, đặt từng cái fitting vào vị trí mình muốn,do ống được vẽ bằng các đoạn ống nối với nhau nên kết quả của việc vẽ Fabrication sẽ cho ra các đoạn ống nối với nhau như trong hình trên chứ không phải là một đoạn ống dài liên tục như các đối tượng được vẽ bằng Revit thông thường.

Từ phiên bản Revit 2017 có thêm chức năng chuyển đổi các đối tượng Revit thành đối tượng Fabrication chỉ bằng một nút lệnh Design to Fabrication. Do đó, việc sử dụng Fabrication trở nên cực kỳ dễ dàng.

Ở Revit 2018, Autodesk bổ sung thêm chức năng Multi-Point Routing cho Fabrication. Tới đây thì việc vẽ Fabrication cũng trở nên giống với vẽ các đối tượng thông thường của Revit tới 90%.

Và ở Revit 2017 - 2018, sau khi chuyển đổi từ đối tượng Revit thông thường sang Fabrication, bạn cũng có thể tự động ngắt đoạn ống một cách tự động chỉ bằng 1 nút lệnh duy nhất.
Fabrication có sẵn các đối tượng support, các support này có thể tự động kéo dài lên gắn với sàn kết cấu chỉ với 1 lệnh duy nhất. Tuy nhiên, các đối tượng support này chỉ hoạt động với các thư việc Fabrication chứ không dùng được với các family thông thường

VIDEO HƯỚNG DẪN:

Updating...

KẾT LUẬN:

Module Fabrication cực kỳ phù hợp cho việc triển khai các bản vẽ thi công và triển khai bốc khối lượng. Tuy nhiên, khi sử dụng Fabrication thì bạn không thể sử dụng được các chức năng tính toán của Revit nữa. 
Các bạn có thể download theo đường link bên dưới:

2 comments:

 1. Ad ơi cho mình hỏi muốn xuất file vẽ bằng Fabrication sang cái Fabrication Camduct bạn biết cách làm không chia sẽ cho mình với.Cảm ơn bạn.

  ReplyDelete
 2. Chào bạn, mình đang dùng Fabrication để vẽ duct system, giờ vẽ xong mới nhớ ra là chưa biết set Duct sytem. Bạn có thể hướng dẫn cho mình dc không? Cảm ơn bạn!

  ReplyDelete

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé