Ứng dụng AR cho Revit

Chắc mọi người cũng không lạ gì augmented reality nhưng mình cũng giới thiệu sơ bộ lại một chút, đây là một công nghệ khiến chúng ta có thể đưa và xem các vật thể ảo vào trong môi trường thực tế. 

Pokemon GO chính là một trong những ứng dụng của Augmented Reality. Với game này, người ta có thể tìm và bắt những chú Pokemon dễ thương xung quanh mình bằng chiếc điện thoại smartphone.

Hiện tại Augmented Reality được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực và dĩ nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng nó để lôi cái 3D model đã được mình dựng lên trong Revit ra ngoài thực tế nhờ ứng dụng này.

AUGMENT

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng cho phép sử dụng Augmented Reality trên điện thoại. Dưới đây là một cái video cách mà bạn ứng dụng nó vào trong dự án thực tế như thế nào:
Và như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để cho chủ đầu tư xem trước thiết kế của mình như thế nào, hiệu quả và thuyết phục hơn hẳn so với việc cắt và thể hiện các mặt cắt 2D...

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG AUGMENT:

Đầu tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản trên trang web của ứng dụng: http://www.augment.com/
Sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, nó sẽ đưa bạn tới một trang quản lý các model của mình. Tại đây bạn có thể Upload các model 3D của mình lên rồi sau đó xem lại nó trên màn hình điện thoại, thông qua ứng dụng Augment.
Augment chỉ cho phép bạn đưa một số định dạng file như .DAE hay .OJB. Có nghĩa là muốn upload cái Revit Model của mình lên đây thì bạn cần chuyển nó sang loại file có định dạng như trên.

Như trong hình, trên mình có 2 model mẫu và chỉ có mô hình của hệ thống Plumbing là có vật liệu, mô hình còn lại không có file vật liệu nên có màu xám. 

Thực ra, Augment còn hỗ trợ cả vật thể chuyển động nhưng để làm các vật thể này cần thêm phần mềm phụ trợ nhưng với hệ thống MEP thì lại không cần thiết lắm.

Sau khi Upload file, bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm các thông tin cho model của mình: tên model, catalog của nó, giới thiệu thông tin cơ bản, cài đặt tính riêng tư của file..
Bạn cũng có thể tìm và in ra mã QR Code của model để in lên giấy, khi mở ứng dụng và scan cái mã này bạn sẽ xem được model. Công ty cũ của mình đã dùng ứng dụng này vào trong dự án thực tế từ 2 năm trước, mã QR được in trực tiếp trên bản vẽ để chỉ cho khách hàng xem 3D của khu vực đó trực tiếp ngay trong phòng họp.

SỬ DỤNG AUGMENT TRÊN ĐIỆN THOẠI:

Augment là một app hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tìm và download ứng dụng bằng Iphone hoặc điện thoại androi của mình trong các của hàng ứng dụng.

Tuy nhiên, không phải điện thoại smartphone nào cũng xài được nhé, vì phần mềm yêu cầu có một số cảm biến tương tác để nhận biết chuyển động của máy và cũng cần cấu hình tương đối ổn. Đừng lo, con IPhone 5C của mình còn chạy tốt ứng dụng này. 

Sau khi cài đặt, bạn có thể đăng nhập hoặc không cần đăng nhập đều có thể xem được các model.

Để xem file mẫu trong video của mình, bạn có thể tìm bằng tên: Plumbing Sample - theBIMhouse hoặc scan cái QR Code sau đây:

VIDEO MẪU:

Khi sử dụng Augment để xem lại model của mình, để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn bên tìm một bản vẽ hoặc hình ảnh tương đối phức tạp và sử dụng chức năng Create Tracker để lấy hình ảnh này làm điểm gốc đặt model của mình lên đó.

Trong Video trên thì bản nhạc bên dưới chính là tracker để giữ model, bạn cũng có thể in bản vẽ của model ra và dùng nó làm tracker để người xem có cảm tưởng 3D được dựng ra từ bản vẽ.

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn về công cụ tạo ra file OBJ cho revit. Ngoài việc tạo ra mẫu file để ứng dụng AR thì file OBJ còn được sử dụng để làm 3D PDF.

No comments

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé