Quản lý và sắp xếp Project Browser trong Revit

Cây thư mục Project Browser trong Revit cũng đóng vai trò như các Folder của các dự án sử dụng Autocad truyền thống. Việc sắp xếp dữ diệu gọn gàng cực kỳ quan trong.
Với window explorer thì việc sắp xếp các folder cực kỳ dễ dàng nhưng với Project Brower trong revit thì việc sắp xếp khá là khó khăn đối với người mới sử dụng phần mềm. Tuy nhiên, cách để sắp xếp Project Browser lại rất đơn giản, bản có thể làm chủ nó chỉ với 5 phút thực hành theo hướng dẫn trong bài viết.

VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP PROJECT BROWSER

Mình sẽ đưa ra một ví dụ về cách sắp xếp Project Browser trong template sẵn của Revit MEP. Ở trong bài hướng dẫn này, mình sẽ tạo một file revit mới bằng Mechanical Template sẵn có.

Tìm hiểu về quy luật sắp xếp:

Khi tạo mới 1 dự án bằng template sẵn có, nhìn vào Project Browser bạn sẽ thấy có 2 mục lớn là Mechanical và Plumbing.
Xổ thư mục Mechanical xuống ta sẽ thấy bên dưới nó có thư mục HVAC, bên trong thư mục con HVAC lại có 4 thư mục con lần lượt là Floor Plan, Ceiling Plan, 3D View và cuối cùng là Elevation. Bên trong thư mục Floor Plan chúng ta sẽ tìm thấy 2 bản vẽ mặt bằng lần lượt có tên là 1 - Mech2 - Mech.
Tương tự với thư mục Plumbing ta cũng có thư mục con tên là Plumbing. Bên trong thư mục con Plumbing lại có 3 thư mục con lần lượt là Floor Plan, 3D ViewElevation. Bên trong thư mục Floor Plan chúng ta sẽ tìm thấy 2 bản vẽ mặt bằng 1 - Plumbing2 - Plumbing.
Lần lượt mở bản vẽ 1 - Mech1 - Plumbing rồi quan sát trên thanh Properties, chú ý vào 2 parameters DisciplineSub Discipline chúng ta sẽ thấy giá trị của chúng thay đổi và tương ứng với cây thư mục trên Project Browser như trong hình bên dưới:
Thử thay đổi giá trị của 2 parameter này chúng ta sẽ nhận thấy bản vẽ mặt bằng bị thay đổi vị trí sắp xếp trên thanh Project Browser tương ứng với giá trị đã thay đổi:
Khi đổi Discipline thành ElectricalSub-discipline thành Lighting: mặt bằng 1 - Mech được sắp xếp trong thư mục Lighting nằm trong thư mục Electrical mới được tạo ra:
Tiếp tục đổi Discipline thành Plumbing và Sub-discipline thành Plumbing: mặt bằng 1 - Mech được sắp xếp trong thư mục Plumbing nằm trong thư mục Plumbing như trong hình:
Với Mechanical Template mặc định của Revit, chúng ta nhận thấy rằng khi thay đổi 2 giá trị parameter trên thì bản vẽ sẽ được sắp xếp theo ý muốn của mình. Nhưng không phải tất cả mọi template khác đều như vậy, và nếu như bạn muốn sắp xếp theo cách riêng của mình thì phải làm sao?

Cách quản lý và tùy chỉnh sắp xếp trên thanh Project Browser:

Click chuột phải vào chữ View ở dòng đầu tiên trên thanh Project Browser rồi chọn vào tùy chọn Browser Organization. 
Một cửa sổ mới hiện ra, tiếp tục click vào lệnh Edit. 
Lại một cửa sổ mới hiện ra, ta chuyển sang tab có thên Grouping and Sortting để xem kết quả
Trong hình ảnh bên trên ta có thể đọc được như sau: 
 • Đầu tiên: các view sẽ được nhóm lại bằng Discipline.
 • Tiếp theo: các view sẽ được nhóm lại bằng Sub Discipline.
 • Cuối cùng: các view sẽ được nhóm lại bằng Family and Type.
 • Các nhóm, view sẽ được sắp xếp theo View Name và sắp theo kiểu Ascending (kiểu sắp xếp từ nhỏ tới lớn và từ a tới z)

Và do đó: 
 • Trên thanh Project Brower ta thấy Floor Plan được nhóm vào 1 thư mục, tương tự với Ceiling Plan, 3D View và Elevation. 
 • Tất cả các view có giá trị Sub-discipline là HVAC và Discipline là Mechanical thì được sắp chung.

Tiếp tục thử thay đổi cách sắp xếp của view: chọn vào kiểu sắp xếp Type/Discipline như trong hình:
Ở kiểu sắp xếp này thứ tự sắp xếp sẽ lần lượt là:
 • Đầu tiên: các view có cùng Family and Type sẽ được nhóm lại.
 • Tiếp theo: các view có cùng Discipline sẽ được nhóm lại.
 • Sắp xếp thứ tự theo View name và theo kiểu Ascending.

Kết quả của kiểu sắp xếp này được thể hiện trong hình bên dưới:
 • Các thư mục Floor Plan, Ceiling Plan, 3D ViewElevation trở thành thư mục chính.
 • Bên trong thư mục chính lại được chia ra thành thư mục con MechanicalPlumbing (là các discipline)
 • Sub-discipline là HVAC và Plumbing biến mất vì nó không nằm trong quy luật sắp xếp mới.

VIDEO HƯỚNG DẪN:

KẾT LUẬN:

Bằng cách tùy chỉnh quy tắc Grouping and Sorting của của Project Browser bạn có thể tạo ra quy tắc sắp xếp theo ý muốn của mình.
Tuy nhiên, trong một công ty, quy định sắp xếp Project Browser đã được nghiên cứu và sắp xếp theo kinh nghiệm và các tiêu chuẩn hướng dẫn. Thao tác sắp xếp cũng đã kèm sẵn trong view template nên người dùng không cần đụng tới những thao tác sắp xếp này mà chỉ dùng view template có sẵn để đồng bộ hóa. Vì trong một dự án sẽ có nhiều người cùng tham gia, nếu mỗi người sắp xếp 1 kiểu và không có quy luật sẽ làm rối Project Browser.

2 comments:

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé