BIM là gì?

BIM (Building Information Modeling) có thể được hiểu như một phương thức quản lý thông tin của dự án. Các thông tin này được lưu tr?ữ bằng một mô hình 3D thay vì các bản vẽ giấy, các files DWG hay PDF… Và để xây dựng được các mô hình 3D này, người ta cần có sự trợ giúp của các phần mềm làm BIM. 
Một số phần mềm tiêu biểu dành cho mảng MEP/Process Piping có thể kể tới như: REVIT, CADPlan, CADDuct, Bentley, 4MSA, FineHVAC, PDMS.
Việc lựa chọn sử dụng phần mềm BIM phù hợp có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như: tính chất công việc, giá cả phần mềm + phần cứng và mức độ phổ biến của phần mềm.
Điển hình như đối với mảng Building Services (MEP), nhóm các phần mềm như Revit, Bentley, 4MSA và Fine được sử dụng phổ biến. Vì các phần mềm này ngoài khả năng đồ họa dựng hình 3D còn có thể ứng dụng khá nhiều cho việc hỗ trợ tính toán thiết kế….
Tuy nhiên, nếu chỉ dùng để hỗ trợ thiết kế bản vẽ, model và đặc biệt hơn như để vẽ shopdrawing và với các dự án công nghiệp, process plan… khi mà hệ thống phức tạp hơn hay cần sự chi tiết hơn trong mô hình 3D để giảm thiểu sai sót thi công, và những khả năng hỗ trợ engineering của các phần mềm kể trên trở nên ít hơn thì các phần mềm như CADPlan, CADDuct, PDMS… được sử dụng phổ biến hơn.
Điểm khác biệt cơ bản của một BIM Software với một 3D Software là mỗi vật thể trong mô hình đều đại biểu cho một vật thể trong thực tế với đầy đủ thông tin tương ứng.
Ví dụ:
Một bức tường trong Revit không chỉ được định nghĩa bởi các thông số LxWxH mà còn bao gồm các thông tin chứa bên trong nó như: có bao nhiêu lớp vật liệu? Các loại vật liệu đó là gì? Vị trí của các lớp vật liệu và độ dày của chúng?.....
Ví dụ:
Một space trong Revit không chỉ đơn thuần là một khoảng không, người ta có thể đưa các thông tin vào trong đó để quản lý cũng như có thể xuất thông tin tự động ra các bảng tính excel để phục vụ cho việc tính toán….

Từ model, modeler có thể xuất ra bảng thông tin của các space này như chức năng của chúng là gì? Kích thước, thể tích bao nhiêu? Số lượng người trong không gian đó? Tải điện….Từ đó các kỹ sư có thể tính toán dễ dàng hơn mà không cần thiết phải tự mình đo đạc các thông số. Sau đó kết quả có thể được trở lại vào model như các thông tin về căn phòng này cần bao nhiêu lux để đủ sáng; Cần bao nhiêu khí tươi hoặc cần thải bao nhiêu gió… Từ đó, modeler có thể tự động biết được cần bố trí bao nhiêu đèn để đảm bảo độ sáng, bao nhiêu miệng gió cấp, miệng gió thải để đảm bảo yêu cầu….
Rất nhiều công ty hiện đang sử dụng Revit trong thiết kế, nhưng sử dụng Revit không có nghĩa họ làm BIM mà có thể đó chỉ mới là 3D Design. Để xem thêm về BIM và 3D design các bạn có thể tham khảo bài viết sau: BIM vs 3D DESIGN

1 comment:

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé