Hệ thống HVAC trong Building

Đối với nhà cao tầng, HVAC bao gồm hệ thống Điều hòa không khí và Hệ thống thông gió.
Điều hòa không khí: là hệ thống bao gồm các thiết bị dùng để thay đổi trạng thái không khí trong phòng để mang lại sự thoải mái cho người trong không gian đó. Các thông số trạng thái không khí bị kiểm soát bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, độ ồn và độ sạch.
Các hệ thống ĐHKK thông dụng trong nhà cao tầng bao gồm:

Điều hòa cục bộ:

Dạng hệ thống này thường dành cho các loại căn hộ, chung cư hoặc khách sạn, văn phòng dạng nhỏ. Hệ thống có thể bao gồm 1 dàn nóng đặt ngoài nhà và 1 hoặc nhiều dàn lạnh (multi) tuy nhiên số lượng dàn lạnh không nhiều và có nhiều hạn chế về lắp đặt.

Hệ thống VRF:

Sử dụng một số dàn nóng đặt ở sân thượng (hoặc 1 vị trí phù hợp nào đó) kết nối tới tất cả các hệ thống cục lạnh bên trong nhà. Hiện tại, hệ thống VRF hầu hết chỉ sử dụng cho các công trình từ 20 tầng trở lại (ở Việt Nam). Tuy nhiên, ở nước ngoài đã có nhiều công trình 50, 60 tầng cũng sử dụng hệ thống VRF để làm lạnh cho tòa nhà. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là đơn giản, ống đồng nhỏ gọn nên dễ thi công và tốn ít diện tích đi ống hơn so với hệ thống khác.
Hệ thống VRF thường được gọi tên là VRV, tuy nhiên tên VRF mới chính xác. Tên gọi VRV chỉ là một dòng sản phẩm trong các loại hệ thống VRF và hệ thống này do hãng Daikin sản xuất. Tuy nhiên, tên gọi VRV được dùng phổ biến do mức độ phổ biến của dòng sản phẩm này cũng tương tự như việc chúng ta gọi xe máy là Honda - trong khi đó chỉ là một một hãng sản xuất xe máy thôi.

Hệ thống Water Chiller:

Là hệ thống ĐHKK phức tạp sử dụng môi chất lạnh trung gian là nước. Các công trình Building Services thường sử dụng 2 loại chiller sau:
 • Chiller giải nhiệt gió: hệ thống này tương tự với VRF, các máy Chiller thường được đặt trên sân thượng và tạo ra nước lạnh. Nước này được cung cấp tới các AHU, FCU để tạo ra gió lạnh cung cấp cho không gian điều hòa. 
 • Chiller giải nhiệt nước: hệ thống này phức tạp hơn tất cả. Các máy chiller thường được đặt trong các phòng máy kín, nước lạnh được bơm tới các AHU, FCU để tạo ra gió lạnh cấp cho không gian điều hòa. Ngoài ra, hệ thống này cần thêm một hệ thống nước giải nhiệt và các tháp giải nhiệt. 
Hệ thống sử dụng chiller thường được sử dụng với các tòa nhà cần công suất làm lạnh lớn. Đòi hỏi diện tích lắp đặt dàn máy ít hơn so với VRF (nếu VRF muốn đạt tới mức công suất tương tự). Tuy nhiên, do môi chất làm lạnh là nước nên hệ thống đường ống có kích thước lớn hơn nhiều so với VRF.
Một hệ thống ĐHKK sẽ chia thành 2 thành phần chủ yếu: hệ thống phân phối môi chất lạnh và hệ thống phân phối gió. Trong module này, ta sẽ chủ yếu nghiên cứu về hệ thống phân phối gió của hệ HVAC.

9 comments:

 1. ANH làm mấy video về vrv chiller luôn anh ơi

  ReplyDelete
 2. Bài viết thiếu hệ thông gió rồi ạ.

  ReplyDelete
 3. My friend mentioned to me your blog, so I thought I’d read it for myself. Very interesting insights, will be back for more! AC repair mt kisco

  ReplyDelete
 4. There are special exchange offers by many air conditioning organizations and these offers provide you a great option for obtaining a brand new air conditioner for a relatively low price. Air Conditioner Repair Toronto

  ReplyDelete
 5. This is actually the kind of information I have been trying to find. Thank you for writing this information. Hvac parts

  ReplyDelete
 6. Thank you Cozy for the efcient recommendation for HVAC, we are really happy about our decisions and we got a great deal on commercial HVAC Toronto

  ReplyDelete
 7. Plumbing fittings incorporate a wide grouping of plumbing equipment including lines, spigots and the joints that associate these installations.St Peters Plumbing
  Plumber St Peters

  ReplyDelete

Bạn có ý kiến gì đóng góp cho bài viết này không? Để lại comment nhé